Một trong số những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục thường gặp nhất Hiện nay là lậu, đặc biệt với một số bạn trẻ đang trong độ tuổi sinh hoạt tình dục. Chủ yếu vì quá trình không đủ thông tin đi kèm sự rụt rè, e ngại những khi đi đến bác sĩ khám chứng bệnh khó nói này mà mọi cơ thể từng vô tình khiến các triệu chứng của bệnh hôm một nặng nề hơn, gây ra các hậu quả rất đáng tiếc.

1. Những nguyên nhân gây nên bệnh lậu

Lậu là một trong những bệnh phổ biến nhất trong một số bệnh lây nhiễm qua con đường tình dục (STI), bởi vi rút gram âm lậu cầu khuẩn gây ra, chúng thường hay có mặt tại những nơi chứa nhiều dịch tiết của cơ thể như dịch âm đạo, tinh dịch, dịch tiết hầu họng. Bệnh lậu có nguy cơ lây lan trực tiếp từ người này qua cơ thể khác thông qua tiếp xúc trực tiếp qua đường miệng, cơ quan sinh sản hay hậu môn trực tràng... Hay qua tiếp xúc bình thường như hồ bơi, ngồi chung bồn cầu...

Các nguyên nhân sau đây thường hay được đề cập đến:

- Quan hệ tình dục bừa bãi qua những con đường "cô bé", miệng, hay hậu môn (đặc biệt các cơ thể đồng tính) mà không lấy biện pháp phòng chống an toàn như bao cao su.

- Lấy chung quần áo chơi tình dục của cơ thể không giống lúc chưa rửa sạch sẽ hoặc có bọc bao cao su bảo vệ, Chính vì vậy cần phải rất cảnh giác khi sử dụng quần áo chung như quần áo lót, khăn tắm, bàn chải đánh răng, dao cạo râu...

Thai phụ bị lậu nếu không được điều trị cũng như chỉ định của bác sĩ chuyên khoa sẽ rất dễ lây nhiễm sang cho con, nguy hiểm đến việc tiến triển của bé sau này. Hay tại các sản phụ bị lậu trong khi sinh ở qua những đường dưới rất dễ lây nhiễm sang cho bé..

2. Bệnh lậu truyền nhiễm có nhanh không?

Lúc một người mắc bệnh lậu (do gặp phải từ người không giống trong mỗi khi "làm chuyện ấy" tình dục trước) đều có khả năng gây bệnh cho người nữ trong khi quan hệ. Một điều đáng kể rằng, kể cả các người bị bệnh lậu nhưng mà chưa thấy dấu hiệu nhận biết vẫn có nguy cơ lây lan cho người khác. Chính vì vậy khi phát hiện mình đang mắc bệnh, phải ngừng sinh hoạt tình duc và chữa tích cực ít nhất 7 ngày cho tới lúc chữa trị tận gốc. Lậu diễn biến rất dai dẳng, Bởi vậy bệnh nhân phải nghiêm khắc trong lúc chữa.

3. Xét nghiệm để nhận biết bệnh lậu như nào?

Đối với mọi các người có "làm chuyện ấy" tình dục, tất cả mọi người đều có nguy cơ bị bệnh. Lúc thấy một số dấu hiệu sau đây chúng ta cần phải đi thấy bác sĩ chuyên khoa ngay, tuyệt đối không bởi vì xấu hổ, mất tự tin mà đặt niềm tin vào những phòng khám tư không có uy tín. Cần phải đi khám nam khoa chuyên gia ngay nếu nghi ngờ mắc bệnh.

Đối với phái mạnh gồm có một số triệu chứng sau:

- Tiết dịch không bình thường, hôi tại "cậu bé", chỗ lỗ niệu đạo.

- Lở loét hoặc xuất hiện mụn cóc tại bộ phận sinh dục hay hậu môn.
- Có đau, bỏng rát lúc đi giải.
- Cảm giác ngứa ngáy hay đỏ ở cơ quan sinh dục, hậu môn trực tràng.

* Có thể bạn quan tâm: Khám nam khoa chi phí hết bao nhiêu tiền

Đối với chị em phụ nữ, cần phải đi khám bác sĩ lúc mắc phải các dấu hiệu nhận biết sau:

- Tiết nhiều dịch, huyết trắng bất thường từ "cô bé"

- Có thể có viêm họng (có thể bắt gặp Nếu "làm chuyện ấy" qua những đường miệng).
- Cảm giác đau sau khi "làm chuyện ấy" tình dục.
- Cảm giác ngứa ngáy rát buốt, nóng đỏ tại cơ quan sinh dục hay hậu môn...


Đó là các biểu hiện, biểu hiện sớm có thể nghĩ đến nguyên do bởi lậu, tuy vậy thực tế cũng có không ít chứng bệnh lây lan qua những đường tình dục như vậy, có khả năng đề cập như: giang mai, bệnh sùi mào gà, nhiễm khuẩn "cô bé"...Chính Bởi vì thế, để chẩn đoán chắc chắn lậu, các bác sĩ đưa ra những chỉ định kiểm tra sau:

Kiểm tra virus nhuộm Gram: biện pháp này có cấp độ nhạy và mức độ đặc hiệu tương đối cao Nếu như lấy bệnh phẩm từ lỗ tiểu của nam có các triệu chứng nhắc trên. Hình ảnh sau khi nhuộm cho rằng hình ảnh lậu cầu khuẩn gram âm hình hạt cà phê ở trong bạch cầu đa nhân trung đặc điểm.

Thăm khám vi nấm, nuôi cấy làm kháng sinh đồ: cách nuôi cấy không những giúp cho các bác sĩ có nguy cơ chẩn đoán tìm được căn nguyên gây nên bệnh mà còn có nguy cơ định vị ra được một số nguyên do phối hợp khiến nặng nề dấu hiệu của những vi khuẩn khác hay nấm. Đồng thời ưu điểm của phương pháp này là có nguy cơ gây kháng sinh quần áo để Từ đó có thể chọn lựa ra những thuốc thích hợp cũng như hữu hiệu nhất để điều trị bệnh. Bệnh phẩm có nguy cơ được lấy cực kỳ dễ thực hiện từ: lỗ tiểu, cổ tử cung, hậu môn trực tràng hoặc dịch hầu họng.

Xem thêm: Xét nghiệm bệnh xã hội