Herpes sinh dục còn được gọi là bệnh mụn rộp sinh dục là một bệnh có khả năng lây qua những đường tình dục cao. Tác nhân là vì virus Herpes Simplex (HSV).


Bệnh đặc trưng với các dấu hiệu nhận biết như cảm giác đau, ngứa ngáy, khó chịu tại khu vực bộ phận sinh dục. HSV dẫn tới lây nhiễm ở cả nam và nữ. Mụn sinh dục là một da liễu, bệnh mụn rộp có khả năng xuất hiện bất kỳ ở khu vực nào trên cơ thể, tuy vậy thường thấy đặc biệt là quanh cơ quan sinh sản và những vị trí như quanh môi, lỗ mũi, má... Bệnh có độ tái phát cao gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm, tuyệt đối trẻ sơ sinh mắc bệnh có nguy cơ gây ra thương tổn não, mù mắt hoặc tử vong.

Nguyên nhân gây mụn rộp sinh dục

Có không ít nguyên nhân dẫn tới bệnh mụn rộp sinh dục tuy vậy "lâm trận" tình dục không được bảo vệ đối với đối tác mang bệnh là con đường lây lan chính và làm cho bệnh tiến triển mạnh. Mọi lứa tuổi có "lâm trận" tình dục đều có nguy cơ bị mụn rộp sinh dục, vấn đề giao hợp tình dục ở đây tính cả một số hình thức "làm chuyện ấy" qua đường "cô bé", hậu môn cũng như khoang miệng.

Vi rút gây ra bệnh mụn rộp sinh dục có trong dịch nhầy, mủ, máu của người bị bệnh cần phải Nếu mà có sự chạm trực tiếp giữa chỗ bị thương của cơ thể lành và vết thương hở của bệnh nhân thì đều có khả năng bị lây truyền virus Herpes Simplex.

Lúc lấy chung kim tiêm hay được truyền máu từ người bệnh cũng có thể bị lây truyền bệnh.

Mụn sinh dục có nguy cơ lây lan từ mẹ sang con Nếu như người mẹ mắc bệnh trong thời kì mang bầu. Đứa trẻ có khả năng nhiễm virus thông qua nước ối của thai phụ lúc còn trong bụng mẹ hay trong lúc trở dạ, sinh nở thai nhi đi qua "cô bé" cùng với tiếp xúc đối với các dịch mủ chứa virus HSV. Một tỷ lệ đứa trẻ được hình thành an toàn tuy vậy bởi vì chạm gần đối với người mẹ mang virus cần cũng mắc bệnh.

Ngoài ra việc dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh như quần áo, bàn chải đánh răng, khăn mặt hay cùng lấy 1 bồn cầu, bồn rửa sạch nách cũng có thể mắc Herpes sinh dục bởi vì một số dịch nhầy của bệnh nhân vô tình thoát ra.

Biểu hiện của mụn rộp sinh dục

Có tầm khoảng hơn 10% người bị bệnh có virus HSV trong cơ thể tuy vậy không triệu chứng thành bệnh, chỉ lúc thấy một số cơ hội thuận lợi như bệnh lý, sức đề kháng suy nhược, người giảm sút, trầm cảm, thủ thuật, "lâm trận" tình dục thô bạo hay với tần suất cao, dị ứng… thì các vi khuẩn này mới bùng phát gây ra bệnh.

Một số dấu hiệu nhận biết của mụn rộp sinh dục mà người bị bệnh có thể phát hiện là:

- Triệu chứng bệnh mụn rộp sinh dục tại cánh mày râu giới:

+ Những nốt mụn đỏ nhỏ tương tự như mụn nước hoặc mụn đỏ sẽ thấy ở da bao quy đầu, khe đầu dương vật, lỗ liệu đạo hoặc cả dọc thân dương vật sau thời gian bị bệnh là khoảng 2-7 hôm.

+ Ở một số cơ sở bị nhiễm bệnh mụn rộp sinh dục cơ thể bị bệnh sẽ có đau rát buốt, nguy hiểm nhất một tỷ lệ còn thấy các dấu hiệu nhận biết kèm theo như đau đầu, sốt, đi đái buốt hoặc mắc cảm giác đau những cơ xương.

+ Nếu không nên chữa trị, lâu ngày các nốt mụn đỏ sẽ hình thành tùng đám hay đã cụm hình tròn hoặc hình cầu. Màu sắc các nốt cũng chuyển dần từ màu đỏ sang màu trắng hoặc vàng.

+ Sau thời điểm vài hôm các nốt mụn này sẽ bị vỡ ra dẫn đến những vết loét có vảy nến, khiến cơ thể bị bệnh có đau đớn.

+ Các vết loét này sẽ tự khô lại và đóng vảy nến trong thời gian 5 hôm đến 2 tuần. Những vết loét có nguy cơ tự hết song cực kỳ không khó mắc tái phát lại.

- Dấu hiệu nhận biết bệnh mụn rộp sinh dục tại phụ nữ giới:

+ Cùng với nam giới, sau thời gian 2-7 hôm ở chị em sẽ xuất hiện một số vết sưng đỏ nhỏ kèm theo cảm giác đau, ngứa tại cơ quan sinh sản như âm hộ, âm hộ, môi nhỏ, niệu đạo, cổ tử cung...

+ Ban đầu vết loét chỉ là các nốt mụn nước nhỏ, màu đỏ nhỏ. Cơ thể mắc bệnh có đau đớn ở các vị trí có nốt. Nhưng mà sau vài ngày các nốt mụn này sẽ tiến triển thành mủ.

+ Sau đó những mụn mủ này sẽ vỡ ra trở thành một số ổ viêm loét, Vì thế gây nên đau đớn cho người nhiễm bệnh. Vài ngày sau những ổ loét này sẽ đóng bệnh vảy nến cũng như tự khỏi, nhưng dấu hiệu nhận biết có khả năng sẽ lặp lại.

+ Phía ngoài sự xuất hiện của các vết loét, chị em phụ nữ mà gặp phải mụn sinh dục còn có thể xuất hiện các dấu hiệu cùng với như sưng hạch bạch huyết, mệt mỏi, đau đầu, sốt nhẹ.

Các tác hại của mụn rộp sinh dục

Tại người trưởng thành khỏe mạnh, mụn rộp thường không gây một số biến chứng nghiêm trọng thường hay trực đi kèm những vết loét. Nhưng, đôi khi các biến chứng có khả năng xảy ra:

- Có Herpes sinh dục có nguy cơ khiến tăng nguy cơ bị các bệnh lây hoặc truyền qua những con đường tình dục khác, gồm cả vi rút AIDS.

- Herpes sinh dục có khả năng gây nên tổn thương não, mù lòa hay tử vong cho trẻ sơ sinh.

- Viêm màng não.

- Bí tiểu: ở phái đẹp, HSV nhiễm trùng có khả năng gây nên một số khắt khe với đội ngũ tiết niệu, chẳng hạn như bí đái.

- Viêm trực tràng: ở đấng mày râu, HSV viêm nhiễm có khả năng dẫn đến viêm niêm mạc trực tràng, nhất là ở đàn ông có "lâm trận" tình dục đối với nam.

Giải pháp ngăn ngừa Herpes sinh dục

- Cần giao hợp tình dục chung thủy với một bạn trai an toàn để phòng chống nguy cơ mắc bệnh. Đồng thời trong quá trình "lâm trận" tình dục nên sử dụng bao cao su để phòng bệnh cho bản thân và bạn tình. Nếu "yêu" tình dục qua việc quan hệ miệng tất cả người có khả năng lấy tấm lưới bảo vệ khoang miệng trong tình huống này.

- Không lấy chung kim tiêm hay những vật dụng có chứa máu, dịch nhầy, mủ.

- Không lấy chung đồ dùng cá nhân, đặc biệt là những đồ dùng chạm trực tiếp đối với thân thể của tất cả cơ thể như đồ, bàn chải đánh răng, khăn mặt…

- Làm sạch bồn tắm, bồn cầu cũng như rất nhiều đồ dùng không giống trước lúc lấy.

- Giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ, nhất là trước cùng với sau khi "làm chuyện ấy" tình dục.

- Nếu mà bạn đời có các dấu hiệu nhận biết của mụn rộp sinh dục hãy đề nghị họ đến gặp bác sĩ để có hướng giải quyết thích hợp nhất.